17-10-23, 15:24

Xây dựng luôn là một ngành nghề quan trọng và không thể thiếu trong một nền kinh tế năng động. Vị trí Kỹ Sư Cơ Điện là một vị trí then chốt bên cạnh các vị trí như Kỹ Sư Xây Dựng, Kỹ Sư Kết Cấu hay Kiến Trúc Sư. Kỹ Sư Cơ Điện làm gì trong ngành xây dựng?

Kỹ sư cơ điện là ai?

Kỹ sư cơ điện trong tiếng Anh được gọi là Mechanical and Electrical Engineer (M&E) hoặc MEP (kèm thêm Plumbing), thường công việc này sẽ có 2 mảng chính là Cơ và Điện. Tuy nhiên các bạn không nên hiểu nhầm Cơ ở đây là Cơ khí. Cơ khí là một lĩnh khác với Cơ Điện.

Công việc Cơ điện là một mảng công việc quan trọng trong thiết kế và thi công các công trình kiến trúc lớn như Chung cư, Bệnh viện, Tòa nhà, Trung tâm thương mại, Sân vận động, Ga tàu điện ngầm (Metro)...

 

Vậy Kỹ sư cơ điện sẽ làm gì?

Các kỹ sư cơ điện sẽ đảm nhận các việc như thiết kế và thi công các hệ thống:

- Hệ thống điện: Hệ thống điện nổi, điện ngầm và phải đảm bảo các quy định và quy chuẩn về an toàn cũng như chất lượng...

- Hệ thống thoát nước: Bao gồm cả đường ngầm, đường ống, quy chuẩn, vị trí, kích cỡ...

- Hệ thống thông gió: Đặc biệt với các công trình ngầm như Ga tàu điện (Metro) dự kiến chính thức vận hành tại TP.HCM vào năm 2024...

Kỹ sư cơ điện đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện bản vẽ thiết kế và thi công công trình, qua đó đảm bảo công trình được nghiệm thu đúng như bản vẻ thiết kế thi công.

Kỹ sư cơ điện còn phải đảm nhận vai trò tính toán tất cả vật liệu và chi phí liên quan.

 

Kỹ sư cơ điện cần trang bị kỹ năng gì?

Để là một kỹ sư, điều đầu tiên các bạn cần là tố chất kỹ thuật như tính chính xác, tính logic, tính toán học. Và bạn cần bổ sung thêm các chuyên ngành về Cơ và Điện để có thể trở thành một Kỹ sư cơ điện. Các bạn có thể theo học ngành cơ điện tại các trường Đại học/Cao đẳng chuyên ngành Kỹ thuật.

Ngoài ra trong thời đại công nghệ 4.0, các bạn không thể không thành thạo các phần mềm hỗ trợ liên quan nhằm lên thiết kế cho bản vẽ thiết kế thi công. Hơn thế nữa, các công cụ AI đang bùng nổ hiện nay cũng là những công cụ không thể thiếu cho một Kỹ sư cơ điện hiện đại.

 

Mức lương Kỹ sư cơ điện là bao nhiêu?

Có thể các bạn không tin nhưng nếu bạn là Kỹ sư trưởng trong lĩnh vực kỹ sư cơ điện mức lương các bạn có thể lên đến hơn 100 triệu VND, Tổng kỹ sư cơ điện quản lý tất cả trong một dự án đặc biệt lớn mức lương có thể lên đến hơn 200 triệu VND. Đặc biệt khi Việt Nam đang bùng nổ hàng loạt công trình ngầm như Ga tàu điện Metro, Chung cư cao cấp, Sân bay Long Thành...

 

Môt Kỹ sư cơ điện có trang bị một ít kinh nghiệm và làm tại các công trình tương đối lớn, bạn có thể nhận mức lương khi mới vào là hơn 20 triệu VND. Và sau một thời gian 3 - 5 năm, mức lương cho vị trí Kỹ sư cơ điện có thể tăng lên gần gấp đôi lên đến 40 triệu VND.

Tham khảo thêm tại: https://dealluong.com/Ky-Su-Co-Dien-111642

 

 

 

 

Một Kỹ sư cơ điện có kinh nghiệm cao, có khả năng ngoại ngữ và được làm trong các dự án quốc tế như Ga tàu điện Metro, có thể nhận mức lương gần 50 triệu VND. Nếu bạn có đam mê trong ngành xây dựng và có tố chất kỹ thuật, thì công việc Kỹ sư cơ điện là một công việc cực kỳ thú vị và là một biển rộng bao la cho bạn khám phá và học hỏi mỗi ngày.

 

 

Tham khảo tra cứu mức lương chuyên sâu theo ngành nghề và chuyên môn tại: https://dealluong.com/salary

 

 


Dealluong.com

Nền Tảng Tra Cứu Lương Thông Minh - Deal Lương Tốt, Việc Làm Tốt

Kết Nối Ứng Viên Và Nhà Tuyển Dụng

contact@dealluong.com | Liên hệ ngay

© 2023 Dealluong.com