23-10-23, 15:47

Chúng ta cùng tìm hiểu về một lĩnh vực đang trở thành xu hướng hot hiện nay khi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm chọn theo học đó chính là Ngành Quản trị rủi ro trong Tài chính Ngân hàng. Các bạn tò mò mức lương tương ứng với vị trí Trưởng phòng rủi ro là bao nhiêu? Hãy cùng Dealluong.com đi qua bài viết này nhé.

Tại thời điểm hiện nay khi nhắc tới Quản trị rủi ro - Risk Management, các bạn trẻ thường hay suy nghĩ ngay đến lĩnh vực Tài chính Ngân hàng. Tuy nhiên, tìm hiểu xa hơn chúng ta có thể hiểu, Quản trị rủi ro đã xuất hiện từ rất lâu và ở bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần thiết việc Quản trị rủi ro từ Sản xuất, Xây dựng, Buôn bán, Công nghệ phần mềm cho đến Tài chính Ngân hàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến Ngành Quản trị rủi ro trong Lĩnh vực Tài chính cũng như các vị trí công việc đang cực hot hiện nay để các bạn có thể tham khảo qua.

 

 

Quản trị rủi ro trong Tổ chức Tài chính

Quản trị rủi ro là một thuật ngữ bao hàm rất nhiều ý nghĩa và mục đích trước tiên của việc Quản trị rủi ro chính là giúp giảm thiểu thiệt hại tối thiểu cho việc vận hành một tổ chức tài chính. Khối Quản trị rủi ro một tổ chức Tài chính sẽ bao gồm các Phòng/Bộ phận chính như sau:

1. Bộ phận Chính sách: Ban hành chính sách rủi ro và là khung quy định chuẩn để toàn bộ tổ chức Tài chính phải tuân thủ nhằm tránh các rủi ro có thể xảy ra. Các chính sách này có thể thay đổi liên tục nhằm đáp ứng các quy định ban hành của Ngân hàng nhà nước cũng như sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. 

2. Bộ phận Phòng chống gian lận: Điều tra, phát hiện sớm các trường hợp nghi vấn gian lận kể cả trong giấy tờ, dữ liệu cũng như quy trình. Thường sẽ tham gia vào các việc như điều tra dữ liệu, chứng từ, lỗ hổng quy trình như cho vay, mở tài khoản và đưa ra các cảnh báo sớm cũng như đề xuất thay đổi quy trình tương ứng.

3. Bộ phận Thẩm định: Thẩm định các hồ sơ, chứng từ cần thiết theo phương pháp thủ công hoặc tự động. Có thể bằng phương pháp thực địa, gặp gỡ hoặc áp dụng các biện pháp công nghệ hiện đại như eKYC, vKYC, kiểm tra điểm tín dụng như CIC/PCB...

4. Bộ phận Vận hành: Đề xuất các quy trình cho toàn bộ tổ chức Tài chính nhằm giúp tổ chức Tài chính vận hành đúng theo các quy định chính sách. Đảm bảo việc vận hành liên tục của kinh doanh, còn được gọi là BCP. Chịu trách nhiệm lên kế hoạch, giám sát, triển khai đến tất cả bộ phận liên quan trong một tổ chức Tài chính.

5. Bộ phận Mô hình rủi ro: Hay còn được gọi là Risk Modelling, gồm các kỹ sư về dữ liệu cũng như mô hình rủi ro có chuyên môn trong ngành Tài chính và đảm nhận việc xem xét tất cả thông tin khách hàng bằng phương pháp khoa học dữ liệu để đưa ra các mô hình cho vay cũng như mô hình phòng chống rủi ro, phòng chống gian lận thích hợp.

 

Tại sao Ngành Quản trị rủi ro thú vị và thu hút đến như vậy?

Khối Quản trị rủi ro trong một tổ chức Tài chính, có thể nói là một phần quan trọng nhất trong tổ chức. Khối lượng và phạm vi công việc của Quản trị rủi ro trải rộng và sâu khắp mọi ngóc ngách trong tổ chức. 

Quản trị rủi ro đang là một ngành hot được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và chọn theo học, vì sao như vậy? Và đây là các lý do:

- Được làm ở các vị trí quan trọng và trong các tổ chức quan trọng lớn như Tài chính và Ngân hàng.

- Đáp ứng sự lựa chọn đa dạng từ việc làm quy trình, giấy tờ, vận hành, ban hành cho đến khoa học dữ liệu bao gồm cả lập trình.

- Phù hợp cho cả nam và nữ.

- Mức lương nếu so sánh với lĩnh vực khác cùng ngành thì luôn cao hơn 30-50%. Bên cạnh đó mức độ tăng lương cũng rất thuyết phục qua từng năm.

- Giải quyết các bài toán của tương lai như: Cảnh báo gian lận sớm, Scoring model, Tự động hóa quy trình...

 

Cùng tham khảo Mức lương Trưởng phòng rủi ro là bao nhiêu nhé

Giám đốc Quản trị rủi ro ở các tổ chức tài chính lớn sẽ có mức lương đáng mơ ước có thể lên đến 200tr VND. Đối với vị trí Trưởng phòng rủi ro mức lương có thể giao động từ 50tr VND - 100tr VND phụ thuộc vào quy mô tổ chức, phạm vi công việc của bạn. Ở các vị trí thấp hơn như trưởng một Bộ phận Chính sách rủi ro, Phòng chống gian lận...mức lương sẽ rơi vào khoảng 40tr VND - 70tr VND.

 

 

 

 


Dealluong.com

Nền Tảng Tra Cứu Lương Thông Minh - Deal Lương Tốt, Việc Làm Tốt

Kết Nối Ứng Viên Và Nhà Tuyển Dụng

contact@dealluong.com | Liên hệ ngay

© 2023 Dealluong.com